Trang chủ > Tin tức > Tin tức > Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Ngày 22/04/2023 đại diện Công ty cổ phần CONINCO Máy xây dựng và Công trình công nghiệp (CONINCO-MI) có Giám đốc trung tâm Phát triển dự án Nguyễn Xuân Sơn đã đến thực hiện công tác giám sát tác giả đánh giá công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng của dự án : Xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài tại Thị xã Hương Thủy – tỉnh Thừa Thiên Huế.  Hạng mục Thi công xây dựng công trình; cung cấp, lắp đặt thiết bị và xây lắp hệ thống cơ, điện (gói thầu 11). Chủ đầu tư là Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV).

Được khởi công vào tháng 12/2019, Nhà ga T2 sân bay Phú Bài là công trình do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, tổng vốn 2.250 tỷ đồng.

Góp 1 phần vào công việc tư vấn thiết kế dự án, CONINCO – MI là nhà thầu phụ thiết kế thực hiện công tác thiết kế kết cấu thép mái và cột thép nhà ga chính mái canopy nhà ga chính bằng công nghệ BIM (3D Tekla) kết cấu thép của hạng mục Nhà ga chính.

Đây là công trình Nhà ga hàng không, công trình dân dụng Cấp 1 với thời hạn sử dụng 100 năm. Dự án có diện tích khoảng 25 ha, bao gồm các công trình như:

  • Nhà ga hành khách T2: 3 tầng.
  • Nhà kỹ thuật.
  • Nhà để xe hai bánh.
  • Nhà thu gom rác.
  • Nhà vê sinh (2 công trình khu vực đỗ xe).
  • Nhà bảo vệ (3 công trình).
  • Trạm thu phí.
  • Trạm xử lý nước thải.

Lấy ý tưởng từ hình ảnh nét cong độc đáo của cung đình Huế, đây là một công trình hàng không độc đáo bậc nhất tại Việt Nam khi được xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau. Vị trí nhà ga T2 đặt tạo vị trí số 17 trong Mặt bằng quy hoạch đến năm 2030 được duyệt. Chếch về phía Đông – Nam so với Nhà ga T2 đảm bảo khai thác công suất 5 triệu hành khách / năm. Nhà ga hành khách hoạt động phục vụ các chuyến bay Nội địa (khoảng 80% công suất) và các chuyến bay Quốc tế (khoảng 20%) bảo đảm phục vụ 2.500 hành khách giờ cao điểm.

Được thiết kế không gian chức năng với 2 cao trình luân chuyển khách. Khu vực Ga đến nội địa và quốc tế nằm ở tầng 1 và khu vực Ga đi nằm ở tầng 2. Nhà ga được tổ chức thành khu vực làm thủ tục và khu vực phòng chờ, giúp tăng hiệu quả khai thác và sức chứa của nhà ga, tạo luồng giao thông đơn giản, mạch lạc từ sảnh làm thủ tục tới khu vực  chờ lên máy bay cũng như ngược lại từ máy bay tới sảnh lấy hành lý. Ngoài yêu cầu về hiệu quả, thiết kế này còn hướng đến tiêu chuẩn trực quan, rõ ràng, dễ chịu và tiện lợi cho hành khách sử dụng.

Phương án thiết kế nội thất Nhà ga hành khách T2 Phú Bài tạo nên vẻ hiện đại cho nền văn hóa Huế độc đáo và thống nhất với thiết kế kiến trúc ngoại thất. Ưu tiên sử dụng vật liệu địa phương và các vật liệu đã sản xuất được trong nước nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, chủ động trong việc tìm nguồn cung cấp, đảm bảo tiến độ và chất lượng. Sàn và trần của sảnh nhận hành lý được xử lý với mẫu nước gợn sóng tượng trưng cho thành phố Huế nhiều sông nước với sông Hương và kênh rạch uốn lượn xung quanh các khu nhà cổ, do đó tạo cảm giác thân thiện như vào thành phố Huế.

Mái nhà ga ngoài việc truyền đạt hình thức kiến trúc với ý tưởng mái cung điện Huế mà còn được nghiên cứu thiết kế hiệu quả cao trong việc tổ chức thoát nước mưa với việc phân nhỏ các diện mái và xếp lớp từ cao đến thấp và với độ dốc mái lớn kết hợp hệ thống máng xối và thoát nước mưa được thiết kế phù hợp môi trường ôn đới, mưa nhiều như Huế với lượng mưa trung bình hàng năm tương đối lớn.

Mái đón thềm nhà ga đi được làm bằng tấm mái nhẹ poly kết hợp hệ khung cột thép đỡ và dây văng tạo hiệu quả công năng che mưa, nắng cho hành khách và điểm nhấn sảnh đón cho công trình.

Trong đợt kiểm tra dự án của Thủ tướng vào cuối tháng 3/2023, Ban quản lý dự án cho biết dự án đã thi công được khoảng 95% (đã nghiệm thu 85%). Theo kế hoạch, nhà ga có thể đưa vào khai thác dịp lễ 30/4 – 1/5 sắp tới.

Hiện tại công trình đã thi công xong. Đang trong giai đoạn vệ sinh công nghiệp.  CONINCO-MI đã hoàn thành xuất sắc công tác Tư vấn thiết kế kỹ thuật cho dự án này. Ngoài công việc trên, CONINCO-MI còn tham gia công tác tư vấn Kiểm tra Thiết kế kỹ thuật & lập dự toán, Giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị….cho các dự án khác.